Tham quan Hòn Bảy Cạnh Côn Đảo
Tham quan Hòn Bảy Cạnh Côn Đảo

Tham quan Hòn Bảy Cạnh Côn Đảo

Đến với Côn Đảo bạn không thể bỏ qua điểm đầy ấn tượng đó là Hòn Bảy Cạnh (thuộc Vườn quốc gia Côn Đảo) đến đây du khách không chỉ tham quan cảnh quan Côn Đảo, mà còn được tận mắt xem rùa biển, đây là nơi có nhiều rùa đẻ nhất. Vào mùa cao điểm từ tháng 6 – 8, ngày là giấc người, đêm là giấc rùa, những ‘bà mụ'(người đỡ đẻ) cho rùa hầu như trắng đêm với mưa gió.

Đêm ở đảo vì đêm là giấc của rùa, có điện cũng hạn chế sử dụng. Rùa biển rất nhạy cảm với ánh sáng nên sẽ không lên bờ đẻ trứng nơi nhiều người sinh sống. Từ phía biển tối om, từng đợt rùa mẹ đang theo con nước lên bờ vượt cạn.

Hòn Bảy Cạnh có ba bãi rùa lên đẻ là bãi Cát Lớn, bãi Sạn, bãi Xi Măng. Rùa lên theo con nước nên giờ giấc trực rùa cũng vậy, có ca bắt đầu từ 6 giờ 30 tối đến nửa đêm; nhưng có ca từ nửa đêm đến 5, 6 giờ sáng.

Thông thường, rùa mẹ sẽ tìm nơi thông thoáng, an toàn gần bụi rậm để đẻ trứng rồi lấp tổ xóa dấu vết. Chúng còn cẩn thận đào trước một, hai lỗ giả để đánh lừa thiên địch, tăng tỷ lệ sống sót cho con non. Trường hợp cảm thấy không an toàn, rùa mẹ quay về biển để hôm sau lên tiếp, chậm chạp mà cẩn trọng.

Những kiểm lâm nơi đây dường như quen theo cả tiếng thở của rùa, “nghe nó thở cũng đếm được bao nhiêu quả trứng”. Hồi hộp nhất là lúc đào trứng rùa. Dùng tay không đào sâu chừng 50 cm thì chạm tới tổ trứng, khoét rộng ra rồi nhặt từng quả trứng lên. Một tổ rùa chừng 80 -150 quả, tròn nhỏ như quả bóng bàn trắng tinh bọc đầy cát.

Việc di dời trứng về hồ ấp nhân tạo nhằm bảo vệ trứng rùa khỏi các loài thiên địch, tăng tỷ lệ nở cho con non. Trong 6 tiếng đầu tiên, phôi rùa tạm ngưng hoạt động, trứng có độ đàn hồi, mọi việc di dời phải thực hiện nhanh trong thời gian này.

Nếu có dịp đi du lịch Côn Đảo du khách sẽ bắt gặp hình ảnh những kiểm lâm mắc võng dưới gốc bàng, tranh thủ chợp mắt chừng 15 – 30 phút. Giấc ngủ ngắn ngủi, chập chờn trong tiếng sóng.