Tổng hợp 7 lễ hội lớn ở Phú Yên du khách không thể bỏ lỡ
Tổng hợp 7 lễ hội lớn ở Phú Yên du khách không thể bỏ lỡ

Tổng hợp 7 lễ hội lớn ở Phú Yên du khách không thể bỏ lỡ

Phú Yên là một mảnh đất giàu truyền thống văn hóa lâu đời nên nơi đây có rất nhiều lễ hội độc đáo. Các lễ hội lớn ở Phú Yên thường được tổ chức vào những tháng đầu năm âm lịch, đặc biệt là từ tháng giêng tới tháng 3. GrandViet Tour sẽ chia sẻ cho bạn các lễ hội lớn ở Phú Yên trong bài viết dưới đây.

1. Lễ hội Sông nước Đà Nông

Lễ hội Sông nước Đà Nông được tổ chức vào mùng 8 tháng giêng hằng năm tại xã Hòa Hiệp Nam, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên. Nếu du xuân tại Phú Yên, bạn không thể không tham gia lễ hội hấp dẫn này. Phú Yên thu hút đông đảo khách du lịch từ mọi miền về tranh tài với các môn thi khác nhau. Một số hoạt động có thể kể đến như: đua thuyền rồng, bơi lội, thắc thúng chai,… Và đặc biệt là lễ cầu ngư và các tiết mục biểu diễn nghệ thuật.

2. Lễ hội Sông nước Tam Giang

Lễ hội lớn ở Phú Yên tiếp theo được nhắc tới là lễ hội sông nước Tam Giang. Đây là một đặc trưng của dân vùng biển và nét văn hóa của Phú Yên. Lễ hội thường được tổ chức vào mùng 5 hoặc 6 tháng giêng âm lịch tại thị xã Sông Cầu. Tới đây, bạn sẽ được trải nghiệm vui chơi giải trí vô cùng hấp dẫn trong dịp Tết.

Các màn biểu diễn nghệ thuật thường được tổ chức như: hò hụi, hò kéo lưới, hò bả trạo,… Đặc biệt là lễ cầu ngư, thể hiện nét văn hóa của vùng biển Phú Yên. Ngoài ra còn có hội thi bắt vịt trên sông, đua thuyền, lắc thúng chai, câu cá,… Có thể nói, Lễ hội sông nước Tam Giang là lễ hội lớn nhất ở Phú Yên vì thu hút khoảng 15000 du khách mỗi năm.

3. Lễ hội đua ngựa Gò Thì Thùng

Lễ hội đua ngựa Gò Thì Thùng được tổ chức vào mùng 9 Tết hằng năm tại An Xuân, Tuy An. Đây là một trong 2 lễ hội đua ngựa Việt Nam còn được tổ chức. Lễ hội lớn ở Phú Yên này là một hoạt động văn hóa, thể thao được người dân nơi đây rất yêu thích. Hằng năm, lễ hội này đón tiếp khoảng 10.000 lượt khách du lịch từ mọi nơi về xem hội.

4. Lễ hội chùa Từ Quang

Mỗi năm, cứ vào khoảng mùng 10 – 11 tháng giêng âm lịch lễ hội chùa Từ Quang tại được tổ chức tại xã An Dân, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên. Đây là dịp các tăng ni, phật tử, người dân và du khách xa gần tưởng nhớ đến công lao của những vị hòa thượng. Những người đã có công sáng lập, trị vì và các vị anh hùng dân tộc đấu tranh bảo vệ đất nước.

5. Lễ hội Đầm Ô Loan

Lễ hội đầm Ô Loan được tổ chức vào ngày mùng 7 tháng giêng âm lịch hằng năm bởi ngư dân thông Phú Tân, xã An Cư, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên. Đây là một lễ hội cầu ngủ truyền thống của ngư dân trong vùng. Ngoài ra, đến với lễ hội đầm Ô Loan, bạn còn được tham gia các hoạt động như: đua thuyền, bơi lội, hát tuồng,…

6. Lễ hội Vía Bà

Lễ hội Vía Bà được tổ chức thường niên vào tháng 3 tại Tháp Nhạn. Lễ hội này có mục đích để tri ân vị thần đã có công dạy người dân nghề nông, dệt và che chở, bảo vệ quê hương khỏi các thiên tai, dịch bệnh. Lễ hội này thu hút nhiều khách du lịch gần xa cùng đến để dâng hương. Nếu du lịch Phú Yên đúng dịp lễ thì bạn sẽ có những trải nghiệm vô cùng tuyệt vời.

7. Lễ hội bài Chòi

Lễ hội bài Chòi là một loại hình truyền thống, lâu đời của người dân các tỉnh miền Trung nói chung và Phú Yên nói riêng. Bài chòi tại Phú Yên được tổ chức trong các lễ hội lớn nhỏ trên khắp tỉnh. Đây là sân chơi giải trí dịp lễ Tết của người dân Phú Yên cũng như khách du lịch khi ghé thăm. Đặc biệt, lễ hội bài chòi còn để cầu chúc nhiều may mắn cho cả năm.
Hãy đặt tour du lịch Phú Yên dịp Tết Âm Lịch ngay hôm nay để có được mức giá tốt nhất. Đừng bỏ lỡ những trải nghiệm thú vị và các phần quà hấp dẫn.