Tham quan chùa núi một Côn Đảo
Tham quan chùa núi một Côn Đảo

Tham quan chùa núi một Côn Đảo

Chùa núi Một hay còn gọi là chùa Vân Sơn Tự, ngô chùa uy nghi trên đỉnh núi 1, giữa nền xanh mây trời và rừng cây cổ thụ soi bóng lên mặt biển Đông, chùa Vân Sơn Núi Một (Vân Sơn tự) đẹp như một bức tranh thủy mặc. Khi chiều tà là tiếng chim kêu thánh thót một âm thanh tự nhiên giữa biển trời bao la.

Vân Sơn tự tọa lạc trên Núi Một huyện Côn Đảo, do Mỹ Ngụy xây dựng năm 1964 nhằm phục vụ tín ngưỡng tâm linh cho các gia đình của những người làm việc trong bộ máy hành chính, các quan chức, binh sĩ trên đảo, bên cạnh đó còn mục đích mị dân, trá hình che mắt báo chí và dư luận quốc tế về sự cai trị tù nhân tàn bạo của chế độ Mỹ Ngụy. Từ những năm 1960 ở nhà tù Côn Đảo, địch ra sức tăng cường bóc lột khổ sai bằng hình thức tổ chức “lao động cộng đồng” vào các ngày Chủ nhật. Tháng 4-1965, địch bắt tù nhân án chung thân bị cấm cố ở Trại 2 (Phú Hải) đi xây chùa Núi Một, người tù phải khuân vật liệu: Cát, đá, xi măng… từ dưới chân núi lên đỉnh núi.

Sau năm 1975, chùa là nơi thờ Phật của người dân trên đảo, là công trình văn hóa nằm trong quần thể khu di tích lịch sử, danh thắng của huyện Côn Đảo, đã được tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu công nhận di tích lịch sử văn hóa và danh thắng cấp tỉnh. Là một di tích lịch sử gắn liền với địa danh Côn Đảo, trong những năm qua, các tăng ni, phật tử trên cả nước hành hương về đây đã đóng góp nhiều vật lực để xây dựng, tôn tạo chùa. Với sự tài trợ của Báo Công an Nhân dân, Quỹ thiện tâm… đã tổ chức khởi công dự án “Đầu tư xây dựng tôn tạo di tích chùa Núi Một với tổng kinh phí gần 100 tỷ đồng. Sau gần một năm thi công trùng tu và tôn tạo, chùa Vân Sơn đã hoàn thành vào 12-2011, tổng diện tích quần thể khu di tích này là 19.434m2 với các hạng mục: Cổng, Gác chuông, tượng Phật, miếu Địa Tạng, miếu Sơn Thần, nhà tổ, nhà khách và các hệ thống hạ tầng kỹ thuật giao thông, cấp điện, cấp thoát nước. Qua đó gắn kết việc phát huy giá trị di tích lịch sử Nhà tù Côn Đảo với chùa Núi Một để trở thành một điểm danh lam thắng cảnh, góp phần xây dựng Côn Đảo phát triển thành khu kinh tế du lịch văn hóa tâm linh.

Nếu có dịp đi du lịch Côn Đảo du khách hãy ghé đến Vân Sơn để cảm nhận được ở một công trình kiến trúc văn hóa, mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam và cũng thấy được tinh thần dân tộc Việt, kiên định, vững vàng, bất khuất vượt qua mọi thử thách. Ngôi chùa duy nhất trên đảo được tổ chức hài hòa với cảnh quan môi trường xung quanh, kết nối chặt chẽ với hệ thống di tích lịch sử Côn Đảo, là nơi tôn nghiêm để người dân và du khách gửi gắm tâm nguyện an lành và hướng thiện.

Nguồn tin: baothainguyen.org.vn