Khám phá Sơn Trà hòn ngọc xanh giữa phố biển
Khám phá Sơn Trà hòn ngọc xanh giữa phố biển

Khám phá Sơn Trà hòn ngọc xanh giữa phố biển

Bán đảo Sơn Trà nơi có phong cảnh hữu tình, một bên là biển, một bên là cây canh tự nhiên với nhiều loài động vật quý hiếm, với những bãi biển hoang sơ, thơ mộng cùng những rạn san hô rực rỡ lung linh sắc màu. Đây là món quà mà thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho Đà Nẵng.

Bán đảo Sơn Trà cùng với đèo Hải Vân bao bọc quanh thành phố và vịnh Đà Nẵng. Từ lâu Sơn Trà là một hòn đảo gồm 3 ngọn núi nhô cao. Ngọn phía đông nam trông như hình con nghê chồm ra biển khơi nên được gọi là Hòn Nghê.

Ngọn phía tây có hình dạng như cái mỏ con diều hâu nên gọi là ngọn Mỏ Diều và ngọn phía bắc vươn mình về phía ngọn Ngọn Hải bên kia cửa biển dài như cổ ngựa nên gọi là là ngọn Cổ Ngựa. Qua thời gian, qua sự bào mòn của dòng nước biển chảy ven bờ đã mang phù sa đến bồi đắp dần lên, tạo thành doi đất chạy từ đất liền ra đảo. Và cũng chính điều đó đã hình thành nên Bán đảo Sơn Trà.

Cùng với hệ thống núi của dãy Hải Vân ở phía bắc, bán đảo Sơn Trà ở phía nam vây lại thành hình cánh cung tạo thành vịnh biển với tên gọi Vũng Sơn Trà hay còn được gọi bằng nhiều các tên khác như: Vũng Tiên Sa, Vũng Thùng, Vũng Hàn, vịnh Đà Nẵng. Với địa hình như vậy, Sơn Trà như một tấm bia che chắn mua gió bảo để mang lại sự yên bình cho thành phố.

Vào năm 1965, khi đặt trạm thông tin và radar trên núi Sơn Trà, quân Mỹ gặp rất nhiều loài khỉ sống thành từng bầy nên đặt tên là núi Khỉ (Monkey mountain). Với độ cao gần 700m, Sơn Trà không chỉ mang đến cho Đà Nẵng một khu du lịch tuyệt đẹp an toàn về hàng hải mà còn được xem như đài khí tượng thiên nhiên của nhân dân biển đảo. Người dân nơi đây thường dựa vào đặc điểm mây trên núi Sơn Trà xem thời tiết để ra khơi, tránh được những rủi ro trên biển.

Sơn Trà ngoài những bãi biển đẹp, còn có những khu resort nổi tiếng, mang đẳng cấp quốc tế như InterContinental Danang Sun Peninsula Resort, bán đảo Sơn Trà vẫn còn những điểm hoang sơ thu hút du khách đến tham quan thưởng ngoạn.

Bãi Bụt

Đi hết đường Hoàng Sa, men theo hồ Xanh là tới Bãi Bụt. Đây là điểm du lịch mà du khách không thể bỏ qua khi đi du lịch Đà Nẵng – Sơn Trà. Bãi biển hoang sơ với những rạn san hô lung linh sắc màu, là nơi trú ngụ của loài vích (một loài động vật họ rùa) được bảo tồn.

Bảo tàng Đồng Đình

Nằm ở vị trí đắc địa trên một dốc đứng phía thượng lưu đường Hoàng Sa, Bảo tàng Đồng Đình như một khu vườn ký ức đã tái hiện lại những nét cổ xưa, như một địa chỉ văn hóa độc đáo kết hợp hài hòa giữa bảo tồn không gian sinh thái rừng với không gian văn hóa nghệ thuật.

Chùa Linh Ứng Bãi Bụt

Chùa Linh Ứng Bãi Bụt được xem là cõi Phật giữa chốn trần gian. Chùa tọa lạc ngay tại sườn núi Bãi Bụt trên diện tích 12 ha, lấy tên gọi là Chùa Linh Ứng.

Chùa xây trên địa hình một bên núi, một bên biển. Chùa Linh Ứng Bãi Bụt là một quần thể nhiều hạng mục gồm chánh điện, nhà tổ, giảng đường, tăng đường và thư viện… Sau khi leo lên hết những bậc đá trên con đường dẫn vào chùa, bước qua cổng chính, ngay trên lối vào chính điện, nằm giữa trung tâm của khoảng sân rộng với những hàng cây cảnh đẹp mắt là tượng Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni, bên phải là Quan Thế Âm Bồ tát, và bên trái là Tam Tạng Phật, bốn vị Thần Long Hộ Pháp cùng 18 vị La Hán được sắp xếp hai hàng bảo vệ cho chính điện.

Cây đa ngàn năm. Đây là cây cổ thụ hàng trăm tuổi, Với chu vi thân 10m, 26 rễ phụ, mỗi rễ cao 25m, toàn bộ cây cao 22m, tổng chu vi bao quanh tán cây và bộ rễ khoảng 85m, cây đa này được đánh giá là một trong những cây cổ thụ lớn nhất tại Đà Nẵng.

Năm 2014, cây đa được UBND thành phố Đà Nẵng phối hợp với Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi Trường Việt Nam tổ chức vinh danh là cây di sản. Đây là cây cổ thụ đầu tiên ở Đà Nẵng được công nhận là cây di sản nên có ý nghĩa rất lớn trong việc nâng cao giá trị của khu bảo tồn thiên nhiên trên bán đảo Sơn Trà.

Vậy hãy đồng hành cùng du lịch Quốc Tế Đại Việt đến với tour du lịch Đà Nẵng để được tận mắt chiêm ngưỡng vẻ đẹp này nhé.