“Điểm danh” những đặc trưng cơ bản của nền văn hóa Hàn Quốc

Du lịch đến Hàn Quốc được nhiều người mong muốn bởi nước này có bề dày truyền thống cùng những cảnh đẹp mê hồn như trong tranh. Bài viết này chúng tôi giới thiệu đến các bạn một số những đặc trưng cơ bản của nền văn hóa Hàn Quốc với những điểm khác biệt và làm nên những nét tinh hoa của xứ sở kim chi. Hãy cùng tham khảo để biết thêm những thông tin cụ thể dưới đây để có thêm những hiểu biết rõ hơn nhé.

Đất nước Hàn Quốc có rất nhiều điều thú vị

Đất nước Hàn Quốc có rất nhiều điều thú vị

Quốc phục Hanbook

Khi mà Việt Nam có áo dài, Nhật Bản thì có Kimono còn Trung Quốc có sườn xám thì đất nước Hàn Quốc cũng rất tự hào với quốc phục Hanbook của mình. Trải qua một thời gian lâu dài hình thành và phát triển, Hàn Quốc vẫn còn tà áo Hanbook truyền thống thể hiện sự kiêu hãnh của nền văn hóa nước này. Qua thời gian áo Hanbook cũng có những cách tân nhất định về chất liệu vải, màu sắc và đôi chút về kiểu dáng để có thể phù hợp với các đối tượng khác nhau hay mỗi mùa khác nhau trong năm.

Áo Hanbook quốc phục của xứ sở kim chi

Áo Hanbook quốc phục của xứ sở kim chi

Cho dù xã hội Hàn Quốc ngày nay luôn phát triển không ngừng nhưng những giá trị văn hóa truyền thống ở đất nước này vẫn luôn được lưu giữ để không bị mai một qua thời gian. Có thể thấy rõ điều này qua cuộc sống của người dân mỗi ngày và tầm quan trọng của bộ quốc phục Hanbook. Vào những dịp kỉ niệm hay lễ lớn phụ nữ Hàn Quốc lại cùng nhau diện những bộ Hanbook cầu kì và rực rỡ.

Người Hàn Quốc dùng Hanbok cho những dịp đặc biệt

Người Hàn Quốc dùng Hanbok cho những dịp đặc biệt

Có thể bạn quan tâm: Bảo tàng dân gian quốc gia Hàn Quốc

Ẩm thực Hàn Quốc-sự lôi cuốn hấp dẫn

Ngoài những nét đẹp về văn hóa truyền thống, Hàn Quốc cũng là điểm dừng chân của nhiều khách du lịch và được biết đến với những món ăn truyền thống nổi tiếng đó là kim chi.

Những món ăn của người Hàn Quốc đều rất cay

Những món ăn của người Hàn Quốc đều rất cay

Do ở xứ Hàn nên có một điểm đặc trưng trong tất cả các món ăn của người Hàn Quốc là đều có thành phần của ớt. Hơn nữa người dân ở xứ sở kim chi còn đặc biệt rất thích những món cay, việc ăn cay giúp họ có thể giữ ấm cho cơ thể. Chính vì thế cứ món ăn nào làm nên tên gọi Hàn Quốc đều có màu đỏ rực cùng với hương vị cay nồng.

Xem thêm: Những món ăn trong ngày tết cổ truyền Hàn Quốc

Tập quán truyền thống

Đặc trưng văn hóa lâu đời của những người dân Hàn Quốc là tập quán truyền thống, những tập quán này thường được cử hành vào những thời gian quan trọng trong năm như các dịp giao mùa hay ngày lễ tết Nguyên Đan. Đặc trưng văn hóa của những người dân Hàn Quốc sẽ là cất bài vị tổ tiên đồng thời thực hiện một số những nghi lễ tưởng niệm rất trang trọng.

Người dân Hàn Quốc rất coi trọng truyền thống

Người dân Hàn Quốc rất coi trọng truyền thống

Gia đình
Có thể bạn sẽ thấy lạ rằng gia đình lại được coi nhưng một đặc trưng cơ bản trong nền văn hóa ở Hàn Quốc. Lý giải rằng gia đình chính là văn hóa tinh thần không thể thay thế được đối với mỗi người dân xứ sở kim chi. Người dân Hàn Quốc luôn coi trọng gia đình, gia đình là gốc rễ, là cội nguồn của mỗi người và cả quốc gia. Người Hàn Quốc còn có một truyền thống đó là chung sống nhiều thế hệ trong cùng một gia đình, người đan ông nhiều tuổi nhất trong gia đình lúc đó sẽ đóng vai trò người chủ của mỗi gia đình và mọi người đều phải tôn trọng, nghe theo.

Gia đình là nền tảng văn hóa tinh thần của người dân Hàn Quốc

Gia đình là nền tảng văn hóa tinh thần của người dân Hàn Quốc

Những người dân ở xứ sở kim chi cũng có quan niệm về việc tôn trọng những người lớn tuổi hay các bậc tiền bối của mình rất sâu sắc. Sự tôn kính ấy được thể hiện trong lờn nói, mỗi từ ngữ và đặc biệt cả những hành động dù nhỏ nhất của người hậu bối như: xin lỗi, cảm ơn, cúi thấp xuống để chào mỗi khi gặp gỡ, đặc biệt sử dụng kính ngữ trong quá trình giao tiếp được thể hiện khá rõ và là yếu tố không thể thiếu được.

Lễ nghi trong gia đình cũng hết sức trang trọng

Lễ nghi trong gia đình cũng hết sức trang trọng

Nếu bạn từng xem nhiều bộ phim truyền hình của Hàn Quốc thì chắc chắn sẽ thấy được việc sử dụng kính ngữ trở nên rất thông dụng và bắt buộc khi người hậu bối nói chuyện với tiền bối của mình. Tất cả những gia đình Hàn Quốc truyền thống vẫn có một thói quen hay chính xác là một văn hóa thường xuyên gặp gỡ, họp mặt vào mỗi dịp lễ lớn của năm.

Nhân sâm- thuốc bổ đặc trưng ở Hàn Quốc

Nhân sâm Hàn Quốc nổi tiếng trên toàn thế giới

Nhân sâm Hàn Quốc nổi tiếng trên toàn thế giới

Nhắc đến nhân sâm người ta cũng xếp loại thảo dược này là một đặc trưng trong nền văn hóa của Hàn Quốc. Là một nước ôn đới, đất đai cũng như khí hậu ở Hàn Quốc rất thích hợp để có thể trồng nhân sâm. Nhân sâm không chỉ là liều thuốc bổ mà còn được dùng để tăng cường sinh lực hay phục hồi sức khỏe một cách hiệu quả. Khi nghĩ đến một món quà để tặng và biếu cho những người bề trên hay các bậc tiền bối, món quà đầu tiên mà người dân Hàn Quốc nghĩ đến thường là nhân sâm.

Nhân sâm là một vị thuốc bổ được dùng thông dụng ở Hàn Quốc

Nhân sâm là một vị thuốc bổ được dùng thông dụng ở Hàn Quốc

Với những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp về những nét đặc trưng của nền văn hóa Hàn Quốc hi vọng có thể giúp bạn phần nào hiểu thêm về đất nước này và có những trải nghiệm thú vị khi đến đây thông qua những chuyến du lịch hấp dẫn mà Dulichhanquocgiare.info cung cấp!

Loading Facebook Comments ...